Xôn xao chuyện Việt Nam rút giàn khoan vì Trung Quốc

30
22Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cộng đồng mạng đã bày tỏ sự thất vọng khi có thông tin dàn khoan của đối tác Tây Ban Nha với ngành dầu khí Việt Nam đang thực hiện khoan thăm dò ở vùng biển Việt Nam, thì lại bị Hà Nội buộc dừng, vì phía Bắc Kinh nói rằng đây là vùng biển chỉ có Trung Quốc mới có quyền khai thác.

Ba người dân mà VOA ghi nhận ý kiến trong clip này đều từng xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược vùng biển Việt Nam.

Từ Sài Gòn, ông Huỳnh Công Thuận cho rằng thông tin ô nhục này cần làm rõ thực hư:

“Riêng mấy trăm tờ báo Việt Nam cũng như đài truyền hình, đài phát thanh hoàn toàn không nghe thấy gì hết. Nhưng mà trên những thông tin mạng, lề trái, lề dân thì rất là nhiều. Người ta bàn luận về vấn đề đó thì sâu xa lắm. Bao nhiêu tàu rồi gì… cảnh sát biển của Việt Nam rồi tàu tuần tra, tàu gì đó… nhưng mà lại rút hết, không có cản trở về việc đó. Thay vì phải bảo vệ cái dàn khoan. Dàn khoan này đặc biệt là trong cái vùng kinh tế của nước Việt Nam, chứ không phải là vùng chồng lấn gì hết.

Có nhiều người, người ta đưa cái tin sốt dẻo mà thì nó cũng đúng thiệt. Là coi như là Việt Nam đã đầu hàng Trung Quốc. Đã bỏ chạy khỏi cái đó. Là rút quân. Thì nó giống như cái thời nhà Hồ hồi đó vậy đó. Chưa đánh mà mới hăm một cái là trói tay đi… đưa đầu ra chịu trói vậy đó. Thì nó giống như vậy. Mà cái đó theo tôi thấy trong cái lợi nó có cái hại, mà trong cái hại có cái lợi. Có thể là mình… trước mắt là mình đau, mình buồn, mình tức. Nhưng mà nhiều khi vậy ngược lại cũng có một số người khác. Đâu phải là tất cả trong giới chức cầm quyền đều hèn như vậy hết đâu. Thì cũng có người có thể tốt. Có người… người ta đang tính toán người ta sẽ có làm cái gì khác để người ta giữ lại quê hương đất nước chứ. Mấy ngàn năm nay mà để kiểu này thì hổng chóng thì chầy… Nếu mà theo cái đà này nó cuốn, cuốn, cuốn đi thì Việt Nam không còn gì hết.
Cái bờ biển của mình mà mình đã ký hợp đồng khai thác rồi… với quốc tế đàng hoàng rồi… Bây giờ nó làm vậy, nó chỉ hăm có một cái là bỏ chạy hết… Như vậy còn cái gì nữa mà nói!”.

Phía Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ phát ngôn nào về thông tin dàn khoan của đối tác dầu khí Việt Nam buộc phải đóng mỏ, do bị Trung Quốc hăm he. Trong lúc đó thì hình ảnh các dàn khoan dầu khí, tàu cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục được chia sẻ mạnh trên các trang mạng xã hội, kèm rất nhiều lời bình luận chê trách sự hèn nhát của nhà nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Bắc Truyển bày tỏ sự phẫn uất:

“Đài BBC có đưa lên một cái thông tin là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã yêu cầu Talisman là một công ty con của tập đoàn năng lượng Repsol Tây Ban Nha ngừng khoan dầu tại lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Qua cái việc này thì phải nói rằng là chúng ta rất quan ngại, rất là lo lắng khi thấy rằng chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông đã không được thực thi một cách cụ thể, mà nó chỉ được phát biểu trên các cái lời nói mà thôi. Trong khi đó thì phía Trung Quốc có thể bất cứ lúc nào, họ dùng những cái áp lực về quân sự để mà đe dọa chủ quyền Việt Nam. Và từ đó họ nhằm chiếm đoạt cái vùng biển Đông của Việt Nam”.

Linh mục Lê Ngọc Thanh nói rằng những yêu cầu của Trung Quốc là cực kỳ vô lý:

“Về việc BBC và một vài trang mạng có đưa tin rằng Việt Nam đã thông báo như thể là để cho công ty hợp tác với Petro Việt Nam, của Tây Ban Nha Repsol có thể sẽ phải rời không tiếp tục thăm dò dầu và khí trên lô 136-03 của biển Việt Nam. Cho chúng ta thấy, thứ nhứt đó, là cái vị trí của cái lô đó trên bản đồ nó nằm rất là xa về phía Đông Nam của Cà Mau. Tức là rất là xa phía Trung Quốc. Trong khi thực tế Trung Quốc chỉ có cái đảo Nam Hải và một vài đảo nhỏ, mà lại có một cái quyền quá lớn, lấn về phía miền Nam như vậy, để tranh giành với Việt Nam là một điều bất thường. Nếu mà một nước nào trong Đông Nam Á, trong khu vực đấy tranh chấp thì tôi thấy điều đó dễ hiểu hơn. Nhưng Trung Quốc thì tôi thấy đó là một điều phi lý!”.

Trong lúc ngành dầu khí Việt Nam tiếp tục im lặng, gieo rắc sự hoài nghi trong cộng đồng, và cả phía đối tác Talisman hiện đóng ở lầu 8 tòa nhà Metropolitan này cũng im lặng, thì một bản tin của Reuters lại đưa là không hề có chuyện Talisman rút lui. Thực hư ra sao vẫn tiếp tục là câu hỏi cần sớm có câu trả lời từ nhà chức trách Việt Nam.

Nguồn:https://tapdoanmasan.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://tapdoanmasan.com/luat-thuong-mai-dien-tu

30 COMMENTS

  1. Bọn tàu cộng không dám tấn công nhân dân VN vì có cộng đồng quốc tế . Có công pháp quốc tế. Vậy giới lãnh đạo VN tại sao phải sợ hãi Trung cộng . Có lẽ lãnh đạo VN lo sợ vì đã cam kết bí mật việc gì đó rất khó nói vì sợ dân VN phản đối

  2. Nho xang dau canxi matoi thi nghiem ra nhieu mo hinh moi nhu br c. O chia se cho viet kieu. Hai ngoai ( an tai o my xem ban quyen cua toi roi)su nha trang khanh hoa 5 3 1964viet nam

  3. VN cứ mạnh dạn khoang dầu trên lãnh thổ của mình ko sợ gì cả thế giới ai cũng công nhận là của VN thì tại sao phải rút dàn khoan việc mình mình làm chính TQ mới là kẻ cướp mà

  4. Lảnh đao vn se lùi lùi mãi đến khi ho đưa vơ con dòng ho ra nươc ngoai hết chỉ còn lai 90 triêu dân ngơ ngác với lảnh đao mới của đất nước mang tên (chính quyền chnd trung hoa tai vn).rồi ai theo thì ( cho miếng xương) đc sống-ai chống thì( bùm ) xong. Me nó.

  5. Mat biên đao roi se mat nui rung neu mat ca đong bang thì se k con nuoc viet nam tren ban do the gioi…chinh quyen viet nam can co bien phap de ngan chan de giai quyet van nan nay..!

  6. Csvn hay cs tc đều láu cá như nhau, VN là nước nhỏ và yếu chứ nó mạnh thì nó cũng láu cá như tc ,

  7. Nó dọa sẽ tấn công trường sa. Giờ ta chưa đủ sức mạnh đánh lại nó nên vì bảo đảm an toàn phải chấp nhận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here