Vấn đề pháp lý về doanh nghiệp || Tư vấn Luật Hồng Minh

0
4Xu hướng hiện nay của thế kỉ 21 chính là nở rộ phong trào khởi nghiệp từ giới trẻ đang phát triển mạnh mẽ và lan rộng với quy mô từ nhỏ đến lớn .Từ phong trào này đã có nhiều doanh nghiệp đã thành công song cũng có rất nhiều doanh nghiệp thất bại trong việc start up Một trong những lý do thất bại đó là các doanh nghiệp trẻ thường chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không nhìn thấy được các rủi ro pháp lý có thể xảy ra.Bởi vì đối với doanh nghiệp mà nói thì ngoài vấn đề kinh doanh và phát triển lĩnh vực kinh doanh để tạo lợi nhuận, các nhà đầu tư, quản lý cần phải đặc biệt quan tâm tới những vấn đề pháp lý liên quan tới doanh nghiệp để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đây Luật Hồng Minh sẽ giới thiệu đến khách hàng những vấn đề pháp lí thường gặp và nhất thiết phải quan tâm đến :

Thứ nhất : Các thỏa thuận trước khi thành lập doanh nghiệp

Đa số hiện nay chúng ta nghĩ rằng khởi nghiệp bằng cách thỏa thuận các ý tưởng và điều kiện kinh doanh thông qua với nhau mà không thành lập Doanh nghiệp. Họ suy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần tìm kiếm các thành viên góp tiền và công sức để triển khai dự án và chờ đến khi nào có nhà đầu tư rót vốn thì mới bắt đầu quan tâm đến việc hình thành pháp nhân.

Đứng dưới góc độ pháp lý mà nói thì các thỏa thuận của các thành viên sáng lập lúc này chỉ là thỏa thuận dân sự với nhau và thường sơ sài không có liên quan đến pháp lí nên khi xảy ra các vấn đề xung đột liên quan đến việc góp vốn, sử dụng vốn, quyền sở hữu tài sản, phân chia quyền lợi … dẫn đến việc không thể giải quyết được do không có ăn cứ cơ sở .

Vì thế ngay từ đầu các doanh nhân trẻ nên rõ ràng, thống nhất với nhau về các điều khoản hợp tác, phương thức làm ăn có như thế mới có thể giải quyết khi công ty có rủ ro hay sự cố xảy ra .Đó là điều mà cần quan tâm đầu tiên khi mà nghĩ đến việc start up.

Thứ 2 : Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết liên quan khác

Khi mới bắt đầu bắt tay khởi nghiệp, hầu hết đều đặt yếu tố lợi nhuận hàng đầu mà lại quên mất những vấn đề về pháp lý và hành chính có liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Chờ đến khi khách hàng hay đối tác có yêu cầu thì doanh nghiệp mới khẩn trương thực hiện gấp rút , dẫn đến việc bị vuột mất cơ hội làm ăn là điều không thể tránh khỏi . Hoặc là trong quá trình kinh doanh gặp phải các vướng mắc pháp lý làm doanh nghiệp mất thời gian,tiền bạc ,công sức và cơ hội thì khi ấy doanh nghiệp mới ngộ ra .

Chính vì vậy, việc chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết là bước vô cùng quan trọng đối với những Doanh nghiệp khởi nghiệp khi mới khởi nghiệp .

Thứ 3 : Vi phạm đến quyền sở hữu trí tuệ

Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm, dịch vụ đó cần bắt đầu ngay khi triển khai dự án hoặc ngay sau khi Doanh nghiệp được thành lập bởi lẽ các ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ độc đáo và khác biệt sẽ tiếp cận thị trường nhanh chóng và lan rộng .

Hiện nay ở Việt Nam các vi phạm về sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng,hàng giả , hàng nhái là những vấn đề làm các doanh nghiệp băn khoăn và lo lắng .Do vậy , việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ giúp đảm bảo cho Doanh nghiệp độc quyền sử dụng tài sản của mình bên cạnh đó còn là cơ sở để thực hiện việc khiếu nại, khiếu kiện khi xảy ra rủ ro .

Thứ 4 : Xung đột giữa các chủ sở hữu

Khi bắt đầu khởi nghiệp thì sẽ chưa có xảy ra những tranh chấp liên quan đến xung đột cổ đông hay là chủ sở hữu mà những vấn đề này thường xuất hiện khi mà dự án đã đi vào hoạt động và dần ổn định, mang lại doanh thu cao.

Để hạn chế và tránh khỏi tình trạng này thì các thành viên sáng lập cần đưa vào điều lệ công ty những thỏa thuận cổ đông hay thỏa thuận thành viên rõ ràng ngay khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh.

Thứ 5 :Lựa chọn sai mô hình công ty

Mô hình công ty là một trong những yếu tố hàng đầu cần chú ý đến bởi vì tùy vào từng loại hình công ty thì sẽ có x quy chế pháp lý đặc thù đi kèm khác nhau .Một số vấn đề pháp lý quan trọng cần quan tâm bao gồm: các chế độ trách nhiệm quản lý tài sản, vốn, cơ cấu bộ máy tổ chức, phân chia lợi ích trong công ty.Khi mà chọn mô hình công ty để khởi nghiệp thì phải xét kĩ đến những yếu tố xung quang đó để có thể đi đúng hướng và đem lợi cái lợi ích mà mình mong muốn , xét hết tất cả những điểm mạnh điểm yếu để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho mô hình mình chọn .

Thứ 6 : Tranh chấp hợp đồng, giao dịch

Khi ký kết hợp đồng, đa số các chủ Doanh nghiệp trẻ thường quan tâm đến các điều khoản về thương mại mà không để ý đến các điều khoản pháp lý như các cam kết, quyền và nghĩa vụ của các bên, biện pháp chế tài, phương án xử lý khi có vướng mắc phát sinh…
———————————————————————————————————
Mời bạn xem chi tiết thông tin dịch vụ thành lập và giải thể của Công ty uy tín giá rẻ Luật Hồng Minh tại : ,

Nguồn:https://tapdoanmasan.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://tapdoanmasan.com/luat-thuong-mai-dien-tu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here