Trách nhiệm của CA bị chất vấn sau vụ hiệp sĩ bị giết (VOA)

38
24Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Mạng xã hội tràn ngập các ý kiến của nhiều người Việt chất vấn về vai trò và trách nhiệm của công an đối với việc bảo vệ trật tự, trị an sau vụ hai “hiệp sĩ đường phố” bị các kẻ cướp giết chết hồi đêm 13/5 ở thành phố Hồ Chí Minh.

Vụ việc gây chấn động đã xảy ra tại quận 3 khi một nhóm người tình nguyện chống trộm cướp – thường được gọi là các hiệp sĩ – ra tay ngăn chặn một nhóm tội phạm ăn trộm một xe gắn máy đắt tiền.

Báo chí Việt Nam nói ít nhất 4 nghi phạm đã chống lại 5 hiệp sĩ, đâm chết 2 người trong nhóm và 1 người dân khác. Ba hiệp sĩ còn lại bị thương và được đưa đi cấp cứu.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, một thành viên trực “số điện thoại nóng” của nhóm hiệp sĩ, anh Hồ Tuấn Sang, 32 tuổi, nói với VOA rằng tinh thần của nhóm “vẫn giữ vững” và “tiếp tục bảo vệ người dân”:

“Trong thời gian tới anh em sẽ có biện pháp để tự bảo vệ cho mình an toàn hơn. Không có vì thế anh em phải sợ hay chùn bước trước những cái khó khăn vừa rồi”.

Cựu tù nhân lương tâm Lê Công Định qua trang Facebook cá nhân gọi các hiệp sĩ là những người không nhận một xu nào từ tiền thuế của dân lại “đánh đổi mạng sống và rủi ro cho gia đình mình” vì trật tự xã hội và cuộc sống yên bình của nhân dân. Ông nêu lên hình ảnh tương phản là lực lượng mà ông gọi là “hùng hậu ngốn thuế mỗi ngày” lại chỉ biết “ung dung điều tra sau khi có kẻ chết thay mình”.

Ông Định, hiện sống ở Tp.HCM, buông lời cảm thán rằng “một lực lượng vũ trang đến tận răng, ăn đến ngập mặt như thế, chỉ có thể gọi là: ăn hại!”

Một nhà hoạt động vì dân chủ khác, ông Huỳnh Ngọc Chênh, người từng sống ở Tp. HCM trong nhiều năm, đưa ra ý kiến vắn tắt: “Khi đi trấn áp người yêu nước thì lực lượng dân phòng, tnxp [thanh niên xung phong], an ninh chìm, [cảnh sát] 113, công an … vòng trong vòng ngoài đông như quân nguyên, còn để ngăn ngừa và bắt cướp thì giao cho cái gọi hiệp sĩ đường phố”.

Tuy nhiên, luật sư Trần Vũ Hải viết trên Facebook rằng không nên vì vụ hai hiệp sĩ “đã hy sinh” mà bỏ đi mô hình hiệp sỹ đường phố mà ông cho là “rất cần ở các đô thị rộng lớn, phức tạp như Tp.HCM”.

Ông Hải cũng đề xuất việc hàng đầu mà công an của thành phố cần làm là “truy tìm và bắt bằng được” băng cướp vừa gây ra án mạng. Luật sư này thậm chí còn đặt ra đòi hỏi là “nếu quá 1 tuần, không bắt được, một viên lãnh đạo có trách nhiệm của CA [công an] Tp.HCM cần từ chức để nhận trách nhiệm!”

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã đến thăm các hiệp sĩ đường phố được chữa trị tại một bệnh viện ở thành phố.

Vị lãnh đạo thành phố “cảm ơn” các hiệp sĩ về việc họ “xả thân” bảo vệ tài sản, bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Báo chí dẫn lời ông Phong nói ông “sẽ làm việc với Công an Thành phố để tìm ra giải pháp bảo vệ anh em ‘hiệp sĩ’”. Vị chủ tịch khẳng định: “Không có lý do gì mà chúng ta không có biện pháp bảo vệ anh em!”, theo báo chí.

Bên cạnh các ý kiến chất vấn vai trò, trách nhiệm của công an trên mạng xã hội, báo điện tử VietnamNet cũng đăng ý kiến của một người có tên Nguyễn Anh Thi về chủ đề này.

Một đoạn trích của bài viết nhấn mạnh nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trấn áp tội phạm là “của các cơ quan chuyên nghiệp” vì các lực lượng này “hưởng lương từ ngân sách, từ tiền thuế dân để bảo vệ an ninh trật tự cho xã hội và đảm bảo an toàn cho cư dân”.

Tác giả bài viết đặt vấn đề rằng nếu cơ quan chuyên nghiệp chưa hoàn thành vai trò đó, “xã hội cần đòi hỏi họ phải làm tốt hơn, bằng việc tuyển dụng những con người có trách nhiệm tốt hơn nữa, trang bị và huấn luyện tốt hơn nữa, giám sát thực hiện tốt hơn nữa thay vì cổ xúy cho các nhóm hiệp sĩ trấn áp tội phạm tự phát”.

Nguồn:https://tapdoanmasan.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://tapdoanmasan.com/luat-thuong-mai-dien-tu

38 COMMENTS

 1. CA giờ toàn vào nhà dân xin tiền ko àh còn ngoài đường có chiến sĩ bắt giùm rồi chỉ việc nhận người thôi.

 2. nếu như nội dung chính đáng người dân yêu cầu k có lợi ích cá nhân của LLVT thì có được thực hiện ngay và luôn k?!

 3. Nếu có sắc lệnh . Ai bắt cướp được thưởng nóng 5 triệu. Và phạt kẻ phạm tội 10 triệu .và tù 10 năm. Là hiệp sỹ nổi lên .kẻ cướp sẽ tan dần

 4. Chê công an vn k có trách nhiệm ,chê tham nhũng..thế công an mỹ làm j..bắn chết người da đen giữa thanh thiên bạch nhật..hay là không tóm đc kẻ giết người rồi đến khi xảy ra giết người hàng loạt mới biết….rồi để xảy ra đánh bom khủng bố,xả súng nơi công cộng…. CÔNG AN MỸ LÀM GÌ VẬY???

 5. Khẳn định sao vụ này chẳng ai còn niềm tin CSVN mình nữa . Vua mà làm mất lòng tin của dân chỉ có nước sụp đổ thuj..

 6. Nhưng mà công an nhiều thế mà sao tội phạm vẫn nhiều thế nhỉ. Ko lẽ sau này cứ 1 người dân kẹp 1 người công an sao

 7. Trong khi những người không nhận một xu nào từ tiền thuế của dân thì lại đánh đổi mạng sống và rủi ro cho gia đình mình vì trật tự xã hội và cuộc sống yên bình của nhân dân, còn lực lượng hùng hậu ngốn thuế mỗi ngày thì chỉ biết…ung dung điều tra sau khi có kẻ chết thay mình
  Một lực lượng vũ trang đến tân răng, ăn đến ngập mặt như thế, chỉ có thể gọi là… 1 lũ Ăn Hại !

 8. Ngu vãi quốc hôi ko cho công an lm mạnh tay như mỹ vì vn dân chủ chứ cho phép cs vn làm còn tốt hơn mỹ nhiều

 9. Chú nguyễn bá thanh nói trộm cướp lộng hành là gio công an yếu, hai người tốt chết kiếm đâu ra kẻ ác đầy đường

 10. Kẻ lương hiền chờ giọt mưa ngâu,
  người bạo ngược thừa cơ nguy thủ lợi.
  Ở thị thiền đua chen sướng khởi,
  những tuồn hư cho bọn gái lẫn trai.
  Nào hút thuốc phiện hội que chai,
  Nào trùm đỉ ma cô nghề hút máu.
  Ai để mắt xem đời chu đáo,
  Khỏi phải than rằng dân tộc hư hèn.
  Diện áo quần son phấn lẫn chen,
  Miễn cho mình được lên xe xuống ngựa.
  Mảng điểm tô huy hoành nhà cửa,
  Ai khốn cùng để mặt đất trời xoay.

 11. Khi mà còn dùng tiền để mua cái áo khoác vào cho oai thì gặp cướp thì rụt vòi rồi còn không bằng cả dân thường nữa chỉ nghĩ cách ăn tiền của dân thôi

 12. Giải đáp:
  1) Thế quả thật một xã hội quá an bình (như những kẻ nào từng phán). Quá an bình thì cần gì đến công an. Và kết quả là dân phải ra tay.
  2) Công an không làm tròn nhiệm vụ bắt cướp cho nên mới có sự hiện diện của tổ chức "Hiệp Sĩ". Vậy thì đám công an xin giải tán dùm cái đi. Sống dư thừa.
  3) Công an cũng cướp của dân và cũng như là ăn cướp. Công an cũng như Xã hội đen. Thế thì công an làm sao đi bắt cướp được.
  4) Công an không bắt cướp được, vậy xin trở lại số 2.

 13. sống ở một đất nước mà những kẻ xấu mặc đồng phục lại đại diện cho pháp luật thì người dân đen có muốn làm người tốt cũng chẳng được, vô cảm, đó là bí quyết để tự bảo vệ mình,

 14. Bọn côn đồ bị công an bán đứng vì dư luận xôn xao. Công an đành phải bắt vài con tốt thí để xoa dịu dư luận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here