Thông qua luật đặc khu là từ bỏ quyền tài phán của quốc gia – BÁN NƯỚC!

12
18Thông qua luật đặc khu là từ bỏ quyền tài phán của quốc gia – BÁN NƯỚC
Thong qua luat dac khu la tu bo quyen tai phan cua quoc gia – BAN NUOC,
Cho phép tòa án nước ngoài xét xử công dân VN về sự việc xẩy ra trên lãnh thổ quốc gia.
Quyền tài phán là một quyền thiêng liêng của quốc gia để phán quyết bảo vệ công lý trên lãnh thổ quốc gia. Điều này được ghi nhận không chỉ trong các bản hiến pháp mà còn ở rất nhiều trong các Công ước quốc tế. Bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng thượng tôn triệt để quyền xét xử thiêng liêng này.
Quyền tài phán do Tòa án đại diện quyền lực nhà nước thực hiện. Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam 2013 ghi nhận tại Điều 102 “Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Công dân khi bị thiệt hại quyền lợi trên lãnh thổ quốc gia mình thì có quyền yêu cầu Tòa án của quốc gia minh bảo vệ (trừ trường hợp hai bên hoạt động doanh nghiệp cùng có thỏa thuận yêu cầu trọng tài thương mại quốc tế phán quyết).
Thế nhưng Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc, có điều khoản cho phép tòa án nước ngoài “nhảy vào” giải quyết để phán quyết quyền lợi công dân Việt Nam trên lãnh thổ đặc khu (là lãnh thổ quốc gia).
Trích Dự thảo Luật “Khoản 3 Điều 7. Giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh 3. Ngoài các cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này, tranh chấp giữa các nhà đầu tư liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh tại đặc khu, trong đó có ít nhất một bên là nhà đầu tư nước ngoài còn có thể được giải quyết tại Tòa án nước ngoài, trừ tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết riêng biệt của Tòa án Việt Nam theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Theo điều khoản này thì khi áp dụng trong thực tế, có tranh chấp giữa Công ty của Trung Quốc và người Việt Nam về việc giao dịch sản phẩm của công ty (không loại trừ sản phẩm là bất động sản), do Tòa án Trung Quốc xét xử. Dĩ nhiên tòa án của họ sẽ xét xử bằng tiếng Trung. Khi đó công dân Việt Nam trở thành “người nước ngoài” tham gia tố tụng đối với sự việc diễn ra ngay trên lãnh thổ Việt Nam (đặc khu kinh tế) và muốn kháng cáo để lên tòa cấp trên thì phải về Bắc Kinh để được xét xử.
Như vậy, quyền lực lãnh thổ quốc gia về mặt tài phán thử hỏi có còn quốc gia Việt Nam hay không? Ở điểm này của Dự luật, chúng ta cần phải khẩn cấp kêu gọi các Đại biểu Quốc Hội bình tâm khi đưa tay vào chiếc nút bấm “điểm mốc lịch sử lãnh thổ quốc gia” ở Hội trường Ba Đình.
Trên thế giới hệ thống pháp luật quốc gia có chủ quyền độc lập chưa từng có chuyện chấp nhận cho tòa án quốc gia khác xét xử công dân mình khi sự việc xảy ra trên lãnh thổ của quốc gia mình. Quyền tài phán mặc định theo chủ quyền quốc gia này khác hoàn toàn với việc tranh chấp thương mại giữa các doanh nghiệp mà các bên lựa chọn Trọng tài thương mại quốc tế để phán quyết thương mại.
Khi đưa vào thực thi Khoản 3 Điều 7 của luật này, công dân Việt Nam không còn quyền yêu cầu tòa án quốc gia bảo vệ quyền lợi của công dân đã được hiến định và qui định trong các đạo luật cơ bản: Hiến pháp 2013 (Điều 102), Bộ luật dân sự 2015 (Điều 14), Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Điều 4). Kéo theo đó, tòa án nước ngoài xét xử sẽ mất hết các quyền trong tố tụng như Sử dụng tiếng Việt trong xét xử, Yêu cầu luật sư bảo vệ, Xét xử công khai… Ngoài ra, công dân Việt Nam còn bị phải chịu ràng buộc các quyền cưỡng chế của tòa án nước ngoài như có thể bị dẫn giải, bị xử phạt nội qui tòa án nước ngoài…
Phần đầu chương thứ nhất của dự luật có nêu “Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (sau đây gọi là đặc khu) là đơn vị hành chính thuộc tỉnh, do Quốc hội quyết định thành lập…” – Điều 3 Dự luật. Mặc nhiên đã qui định nhắc lại các đặc khu là lãnh thổ quốc gia nhưng sau đó qui định tại Khoản 3 Điều 7 đã làm cho chủ quyền quốc gia về mặt quyền tài phán bị xâm hại, ngược hẳn với việc mặc nhiên lãnh thổ này thuộc chủ quyền quốc gia. Hơn nữa Dự luật chỉ trong phạm vi theo tên gọi “Đơn vị hành chính – kinh tế” nên việc điều chỉnh luôn cả quan hệ tư pháp, chồng chéo lên các bộ luật tố tụng, là bất bình thường, trái với nguyên tắc thống nhất trong hệ thống pháp luật quốc gia.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn:https://tapdoanmasan.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://tapdoanmasan.com/luat-thuong-mai-dien-tu

12 COMMENTS

 1. Mọi phân tích của các nhà trí thức yêu nước có chuyên môn sâu đều k đồng tình với dự luật đặc khu này, với sự lươn lẹo, áp đặt của nhà cầm quyền, có thể bằng mọi cách họ sẽ thông qua…Với điều luật này mà đc thông qua họ chính thức chống lại nhân dân, mặt nạ giả dôi của họ đã hoàn toàn rớt xuống…Phản ứng của nhân dân chắc sẽ bất ngờ dai dẳng và không thể dự đoán được!

 2. Phải thừa nhận rằng bộ máy hành chính và luật pháp của Ta là rất yếu nhưng không vì thế mà nhường quyền quản lý vận hành cho Trung Quốc được mà phải tự do VN là người VN quản lý

 3. 3 Đặc khu kinh tế của Việt Nam chỉ là cái bóng,còn cái hình của nó là 3 khu TÔ GIỚI.Có nghĩa là 3 đặc khu ấy của Việt Nam chỉ là danh nghĩa còn thực chất nó đã là của nước ngoài. Chế độ CS mọi điều đều bí mật,không được công khai minh bạch nên người dân không biết nhưng có thể đây là một thương vụ cắt đất để trả nợ cho Tàu cộng. Những ký kết thoả thuận giữa đảng CS Việt Nam và Tàu cộng qua bao nhiêu lần ông T đi qua Tàu cộng ký kết có lẽ đã bắt đầu có hiệu lực. Cũng phải công nhận là Tàu cộng rất giỏi,rất nham hiểm khi chiếm được 3 vùng lãnh địa rất hiểm yếu để chiếm trọn biển Đông còn nhòm ngó sang vịnh Thái Lan nữa.Người dân Việt Nam đang sục sôi căm phẫn nhưng rồi cũng chẳng làm gì được một khi đảng CS Việt Nam có dã tâm mua bán. Ôi ! Việt Nam đã đến thời mạt vận !

 4. Đảng đã và đang có công giúp nước Việt ta trở thành nền kinh tế thứ 2 trên thế giới. vì khi sáp nhập vào Trung cộng mặc định nước ta sẽ trở thành nền kinh tế thứ 2 trên thế giới

 5. Sớm muộn gì cũng xung đột. Haizz thôi chuẩn bị đi buôn vũ khí + nhu yếu phẩm với thuốc men vậy 😋😋😋😋

 6. chính quyền đảng cộng sản việt nam hiện nay thu tiền thuế của nhân dân việt nam không đủ để trả tiền lương cho những công chức của đảng và chính quyền cộng sản .lên bán nước cho trung quốc để lấy tiền chi trả lương và trả nợ nước ngoài là thượng sách .kẻ nào trống lại ý tưởng của đảng và chính quyền cộng sản là phản động và phản quốc

 7. AI ???? AI BẤM LÀ TREO CỔ TỔ TIÊN ! LÀ TỘI ĐỒ DÂN TỘC . LÀ BÁN NƯỚC .
  NGÀN ĐỜI SẼ BỊ CHÁU CON NGUYỀN RỦA !!!

 8. đã là đảng độc đảng thì độc quyền độc tài và độc trị thì nó kg cần tiếng nói của người dân. mà tự quyết làm sao cho cái đảng tồn tại thôi và quan trọng là nó đâu có luật lệ gì khi người dân cất tiếng nói là bị bắt bớ đánh đập dã man bạo tàn và nếu cần nó giết luôn mà kg sao cả.

 9. Bà Ngân nói bộ chính trị bàn rồi giờ đem ra quốc hội biểu quyết để hợp thức hoá chứ ko thể ko thông qua đc.Một quốc gia mà bộ máy điều hành là cái bộ có gần 20 thằng đảng viên đảng cướp sạch thì làm sao dân ko khổ?mẹ kiếp đúng là bọn cẩm quyền thổ phĩ mọi rợ chứ ko phải cp gì cả?

 10. Chúng ta nên có một cái nhìn tích cực và lâu dài.. Hiện tại TQ đang đầu độc dân VN trong mọi lĩnh vực và rất nhiều thủ đoạn ví dụ về dược phẩm hiện nay 90% nhập khẩu bằng rất nhiều đường thuốc kém chất lượng nhưng gây tác dụng phụ rất nguy hiểm.. Thực phẩm kém chất lượng độc hại rồi ma túy đồ chơi trẻ em độc hại..v.v. Thôi chúng ta dâng đất đai cho chúng để giải cứu sự diệt vong của cả một dân tộc.. CỦA ĐI THAY NGƯỜI..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here