PST#25 ông Lê Thanh Hải sai phạm gì ở Thủ Thiêm? Lò cháy Củi to ở TP HCM – Kỷ luật ông Lê Thanh Hải

29
4Ông Lê Thanh Hải sai phạm như thế nào trong vụ Thủ Thiêm?
TPO – Cựu Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải nhiệm kỳ 2001- 2006, được xem là người “khởi nguồn” cho những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu ĐTM Thủ Thiêm, đặc biệt là đã chỉ đạo “xé nát” 160 ha đất tại định cư của người dân bị giải tỏa.
Các sai phạm tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm trải qua 5 nhiệm kỳ nhưng trong nhiều lần tiếp xúc với các đại biểu cũng như trong các cuộc đối thoại để “sửa sai”, người dân vẫn nhắc nhiều nhất đến ông Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM và một mực cho rằng chính các chỉ đạo và quyết định của ông này, đặc biệt việc là “hô biến” 160 ha tái định cư đã làm hàng nghìn người dân sống tha hương trên chính quê hương mình…

Cựu chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải nhiệm kỳ 2001- 2006, được xem là người “khởi nguồn” cho những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu ĐTM Thủ Thiêm, đặc biệt là đã chỉ đạo “xé nát” 160 ha đất tại định cư của người dân bị giải tỏa.

Theo điều tra của Tiền Phong, ngày 22/2/2002, Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã ký công văn hỏa tốc số 190/CP-NN cho phép UBND TPHCM thu hồi 160 ha tái định cư thuộc 5 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm (quận 2)… nhằm ngăn chặn việc lấn chiếm, mua bán đất trái pháp luật đang diễn ra.

Công văn này nêu rõ “Việc triển khai phải phù hợp với Quyết định 367/TTg của Thủ tướng phê duyệt”.
Thay vì phải thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tinh thần của công văn 190 thì ngày 6/3/2002, UBND TPHCM có Công văn số 718/UB-ĐT giao Sở Địa chính-Nhà đất, Kiến trúc sư trưởng, UBND quận 2, TPHCM… xác định rõ địa điểm, diện tích và ranh giao đất của 930ha (bao gồm 770ha xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm và 160ha xây dựng tái định cư).

Điều đáng nói, công văn số 718 gợi ý: “Nếu thiếu, cho phép điều chỉnh diện tích đất các dự án trên địa bàn quận 2 để đảm bảo đủ diện tích theo phê duyệt của Chính phủ”.

Hơn nửa tháng sau, vào ngày 22/3/2002, Văn phòng UBND TPHCM có văn bản số 77/TB-VP truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải về điều chỉnh diện tích khu trung tâm Thủ Thiêm.

Theo đó, ông Lê Thanh Hải giao “Kiến trúc sư trưởng thành phố, Giám đốc Sở địa chính-nhà đất có trách nhiệm cắm mốc giao đủ 770 ha đất của khu trung tâm, theo giải pháp bổ sung diện tích khu tái định cư Bình Khánh vào khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm (hơn 40ha), đồng thời, rà soát lại quỹ đất trên địa bàn quận 2 đề xuất phạm vi giao đủ 160 ha tái định cư”.
Ngạc nhiên là, cũng trong ngày 22/3/2002, Văn phòng UBND TPHCM tiếp tục có công văn hỏa tốc số 78/TB-VP thông báo kết luận của Chủ tịch TPHCM Lê Thanh Hải, nêu rõ: “Diện tích đất dành cho khu tái định cư (160ha) … không nhất thiết nằm tại một địa điểm, có thể bố trí từ 3, 4 địa điểm trên địa bàn quận 2”, chỉ dành một khu vực khoảng 10-20 ha tái định cư gần Khu đô thị Thủ Thiêm.

Như vậy, từ một khu tái định cư 160 ha tập trung ở cạnh khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm mà Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt, UBND TPHCM đã “hô biến” thành 6 địa điểm, đẩy người dân bị giải tỏa đi xa, trong đó có những nơi cách trung tâm Khu ĐTM Thủ Thiêm gần 15 km như phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Cát Lái.

Tại ba phường Bình Khánh, An Phú, An Khánh gần trung tâm ĐTM Thủ Thiêm, UBND TPHCM không giải quyết tái định cư bằng nền đất mà cho xây hàng loạt chung cư cao tầng với quy mô 12.500 căn hộ.

160 ha đất tiếp giáp khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm lẽ ra bố trí tái định cư cho người dân, UBND TPHCM giao cho các đại gia làm dự án thương mại.

Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra: UBND TPHCM đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng phê duyệt.

Cụ thể: TPHCM đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư. Hậu quả là Thủ Thiêm không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được duyệt.

Việc cựu Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải tùy tiện “xé nát” 160 ha đất tái định cư, không thực hiện đúng chỉ đạo “tái định cư phải sát hoặc liền kề khu trung tâm” của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 367 đã gây bức xúc và phẫn nộ cho người dân bị giải tỏa vì phải hy sinh nhà đất để làm dự án mà không được hưởng bất kỳ lợi ích gì dự án mang lại như chủ trương nhân văn ban đầu của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại quyết định 367.

Nghiêm trọng hơn, chủ trương của ông Lê Thanh Hải còn dẫn đến việc thu hồi đất tràn lan của người dân ở các nơi khác như khu Nam Rạch Chiếc, khu Thạnh Mỹ Lợi để phục vụ tái định cư cho dự án khu ĐTM Thủ Thiêm dù chẳng có quy định nào từ Chính phủ cho phép TPHCM làm việc này.

Theo Báo Tiền Phong

Nguồn:https://tapdoanmasan.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://tapdoanmasan.com/luat-thuong-mai-dien-tu

29 COMMENTS

 1. Lịch sử sẽ không quên công Lao của bác. Lịch sử sẽ ghi nhận tài năng của bác. Con cháu mai sau sẽ Luôn luôn ghi công của bác.
  Bác hồ có công chống giặc ngoại xâm xây dựng đất nước. Bác trọng có công giết giặc nội xâm giữ gìn đất nước
  Chúc bác có sức khỏe. Sức khỏe của bác là tài sản của toàn dân.quý hơn bất cứ thứ gì quý giá nhất

 2. Hoan hô bác trọng lò nướng của bác mà đốt Được thằng lê thanh hải thì Con đường dẫn đến nhà Nguyen tấn dũng ko còn bao xa. Nhân dân đặt hết niềm tin vào bản lĩnh của bác

 3. Tôi là người Việt Nam ở trong nuớc cũng thường xuyên xem chương trình thời sự trong nuớc cũng có nghe chuyện tập đoàn tham nhũng ở tp h c m nhưng không đuợc cụ thể kênh ( vì Việt Nam thịnh Vượng ) cảm ơn tác giả đã có tổng hợp tín tức chính xác này. Mong tác giả suu tắm nhiễu bài như thế này

 4. Ban kiểm tra trung ương đề nghị BCT kỷ luật hoàng trung hải,vừa rùi BCT chỉ cảnh cáo hoàng trung hải thôi.thật nặc cười,phe mình ở hà nội ai nở lòng

 5. sao tui nghe đảng đâu đâu cũng tot . đâu đâu cũng trong sạch . cơ quan nào cũng có đảng . vậy sao đâu đâu cũng tham nhũng . đâu đâu cũng tham ô

 6. Lê thanh hải kẻ phá hoại đất nước làm hại uy tín của đảng làm mất lòng tin của nhân dân đáng tội chết

 7. Thằng chó này phải giết ngay để 90 triệu đồng bào VN ăn mừng chứ để loại chó này lọt thì XH VN còn ô nhiễm và bửn XH VN mất

 8. tội thằng này to lắm .trói cổ NÓ lại cột vào cổng chợ bến thành cho chị em cởi váy đập vào mặt .nó chết thì vứt xác nó vào chuồng cọp cũng đỡ được vài ngày .

 9. Tôi thấy nhức đầu cho đất nước vn mình ,dân tù tội có ,tử hình có ,tai nạn giao thông mỗi ngày
  Còn cán bộ cũng tù ,cũng tử hình ,cho nghĩ việc ,v.v…. ,như vậy sao đây ,thôi chỉ bt cầu xin
  Đất nước mình bớt đi những chuyện nầy ,ai cũng khổ ,làm người ai muốn chuyện như vậy
  Xảy ra , tôi ở nước ngoài ko bt người ta làm sao mà từ người dân đến Cảnh sát ko có ồn ào
  Lu bu mệt mỏi vậy đâu ,kinh tế đất nước mà đi xuống tí xíu thôi là từ chính phủ cho tới người
  Dân ,cũng như công nhân lo muốn chết ,ôi thôi cũng ko bt sao nửa ,tôi thì dốt mà lúc nào cũng muốn
  Nghe vn mình ổn định ,vui vẻ ,cứ tối ngày nghe sai phạm vi phạm là ko vui tí nào

 10. Hải heo làm điêu đứng bao gia đình mất nhà lâm vào cảnh màn trời chiếu đất cho nhóm lợi ích hưởng lợi trên nổi đau của dân thủ thiêm phải cho vào lò cho yên dân

 11. Đầu xuân năm mới Kính chúc bác Nguyễn Phú Trọng ngày càng mạnh khỏe để chèo lái con thuyền đất nước vững mạnh đi lên

 12. Bạn ơi cho mình hỏi những người bị khiển trách thì có bị vào lò không? Và còn được giữ chứ vụ cũ không?

 13. Thời ô Nguyễn Tấn Dũng làm thủ thướng chính phủ cấp dưới' tay chân thân cận của ô đều sai phạm nghiêm trọng. Ô Phúc và ô Trọng phải khắc phục thời hậu của ô Tấn Dũng để lại.

 14. Không tham nhũng không phải cộng sản đốt cháy thằng này lòi ra hàng loạt thằng khác thù hận chồng chất đời này sang đời khác không còn tình đồng chí đồng đội đồng bào một thời hy sinh xương máu,

 15. lại trò mèo của CS VN . Chuyện tên tham nhũng Của tập đoàn lê thanh hải quá rõ ràng . thế nhưng tên phản động này vẩn nhởn nhơ phè phởn ngoài vòng pháp luật . rồi bây giờ Tp HCM mới nói kỹ luật thì đúng là mèo che cho mèo . CS Vn chỉ có bịp , xảo ngôn , lừa đảo dân thôi . Người dân THỦ THIÊN sống trong cùng cực mấy chuc năm , có thua kiện , khiếu nại thì như nước đỗ là môn . Tiếp đến là V RAU LỘC HƯNG đó bắt đi hay bịp , xảo rồi đâu vào đó đảng phá hoại , ăn cướp tài sản của dân , thế nhưng tham nhũng vẫn nhởn nhơ còn tiếp tục đán áp dân …………

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here