Phụ nữ Việt ở Đài Loan chịu 'thành kiến xấu'

24
29Một phụ nữ Việt Nam cho biết các cô dâu nước ngoài ở Đài Loan phải chịu thành kiến rất xấu, trong chương trình Bàn tròn thứ Năm của BBC hôm 02/07.

Ngọc Ánh, diễn viên ca tải hí Đài Loan nói: “Như mình lấy chồng bên Đài Loan này đã được 10 năm rồi, thì nói chung là tất cả mọi người khi nói đến cô dâu Đài Loan đều có thành kiến hết, mà thành kiến rất xấu.” (xem lại toàn bộ thảo luận tại:

Nhà văn Trang Hạ cũng lấy ví dụ về tờ tạp chí mà chị vẫn gửi cho 1000 cô dâu Việt Nam ở Đài Loan mỗi tháng, “nghiêm cấm” chị không được tiết lộ tên tờ báo do sợ ảnh hưởng tới quảng cáo và số lượng phát hành của báo khi có nhiều độc giả là cô dâu Việt Nam ở nước ngoài.

Dịch giả và là người từng có nhiều năm giúp đỡ phụ nữ Việt Nam ở Đài Loan cho rằng, cách đưa tin về chủ đề này của truyền thông Việt Nam còn bất công và thiếu chính xác. Chị kể về một trong những lần đưa phóng viên Việt Nam sang làm phóng sự về cô dâu ở Đài Loan:

“Khi sản phẩm báo chí về Việt Nam thì nó đầy nước mắt. Thậm chí có một cô dâu đang là phát thanh viên của đài truyền hình Trung ương Đài Loan và khi đưa đi phỏng vấn vợ chồng cô ấy rất hạnh phúc, ra đón phóng viên rất tử tế rồi còn trò chuyện và đưa Trang Hạ và mọi người đi ăn.

“Nhưng khi về thì trên một tờ báo lớn nhất của Việt Nam cô ấy được mô tả là trông buồn buồn, nói trong nước mắt, sang đây chẳng có ai tâm sự, rồi không ăn quen món ăn, rồi chồng không cho đi học, rồi cô ấy phải rất khó khăn mới có thể theo học những lớp tiếng Trung buổi tối miễn phí chứ cũng chẳng có tiền để mà học tiếng Hoa.”

Khi được hỏi về việc nhiều phụ nữ chọn lấy chồng không vì tình yêu mà do mong muốn đổi đời, các vị khách trong chương trình thảo luận đều cho rằng cần cảm thông và chia sẻ với những phụ nữ này.

Tiến sỹ xã hội học Mai Kim Thanh nói, “thực ra ai cũng thế thôi, khi đã kết hôn thường bao giờ cũng có mục đích thì dù bằng cách gì đi nữa chẳng ai lại mong muốn lấy chồng xong lại nghèo khổ đi, ai cũng mong muốn lấy chồng vào thì mình có cuộc sống sung sướng.

“Nhất là ở Việt Nam, cuộc sống cộng đồng và gia đình nào mà con có báo hiếu mà đời sống tốt hơn thì tự nhiên người ta cảm thấy hãnh diện đối với cộng đồng của mình, đối với hàng xóm.”

Nguồn:https://tapdoanmasan.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://tapdoanmasan.com/luat-thuong-mai-dien-tu

24 COMMENTS

  1. Ừ tốt rồi đó,chưa tới ngày thôi, nói gì đi nữa thì cũng vì tiền thôi,kg có tiền thì máy mẹ có đi lấy chồng nước ngoài kg, nhưng giờ thì khác rồi, giờ lấy chồng nước ngoài, lại mơ về nước, ước được lấy chồng ở trong nước dùng sướng hơn

  2. Người đài họ thành kiến cô dâu Việt đơn giản là gì các cô dâu này thuộc dạng không phải vừa . lo làm ăn xây đắp gia đình ngoan hiền thì họ rất tôn trọng và khen hết lời. Xạo cũng vừa phải thôi bên đài loan trường dạy cho các cô dâu nước ngoài hoàn toàn miễn phí . nói that các cô ngoài Bắc luôn luôn thành kiến với các cô gái miền Tây lấy chồng qua đây. họ nói xấu theo kiểu đánh đồng!

  3. Vì lấy ck theo kiểu môi giới nên bọn nó khjnh chứ t nói chn vs 1 số thằng đài cũng thấy nó bt mà, thân thiện. Nói chug thì cũng bị phân biệt ở đài. Cũng thấy nhục mà thôi cũng kệ

  4. nguoi lay chong qua do cung co nguoi tot nhung it qua . qua day cho toi gui loi hoi tham suc khoe toi nhung o nghi lan 00886987887678 va hoa o pinhtung 0983112551 .chuc moi nguoi luon hp

  5. Nhuc nha gi la con gai ai cung muon co mot nguoi ck tot giau sag,o dau cung co nguoi tot xau,lay ck vn cung vay thoi,xau ho nhuc nha hon gap dc mot thang ck,khon ton an choi co bac gai diem vn m bgio nhieu ngu the cai do moi goi nhuc nha hon.

  6. dâu tây lấy chồng già nhưng toàn cặp với phi công trẻ mà hơn nhau cả giáp luôn cty tôi cũng có 5 bà dâu tây toàn gái miền tây thôi

  7. lấy chồng ở đâu cũng vậy …nếu mai mắn thì chồng dư ăn dư mặc mới có thể tốt và để ý gia đình vợ..còn ko thì muốn giúp đỡ gia đình tự tay mình đi kiếm tiền cho nhanh hơn chứ đứng đó mà xòe tay ra đợi nó cho tiền là còn lâu..thà tự mình kiếm còn ý nghĩa hơn..chứ ko làm gì mà cứ bòn tiền chồng thì cũng tội..vì họ còn lo con cái nửa mà..

  8. Len truyen hinh co con nao dam noi nhung yeu diem xau cua minh ra kg ? Nguoi ta lam di hay cap trai nhuc giong ho nguoi ta nhe kg lien quan gi moi ca ,sao ma an no binh luan tau lao vay? 各位老佛爺請管好自己不要再多嘴ok

  9. Sao ma ranh vay ,ai sao thi nguoi ta ,an no tau lao ,khung ha, moi nguoi co phuoc lay dc chong tot thi cu cam mon ma huoc phuoc di ,ranh qua ,may chi oi doi bay gio 90 con chua goi la lanh nhe…..

  10. mình làm ở đài loan đã mười mấy năm nay như mình thấy những cô dâu vietnam ở đây toàn làm mẹ người ta chứ làm dâu gì đâu cty mình có khoảng mười người thì chín người có bồ trẻ rồi con cái không lo chỉ lo thẩm mỹ rồi gửi tiền về vietnam ,mình đi ra rất xấu hổ mỗi khi nghe người ta nói đến cô dâu vietnam nên mọi người đừng có nghe nhiều nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here