Lương hưu và sự vô lý khi chết…!!!

7
18CCB Hoàng Hiền:
LƯƠNG HƯU VÀ SỰ VÔ LÝ KHI CHẾT….!!
Theo quy định hiện hành, Lương hưu là Tiền đóng BHXH của người lao động, với hai hình thức Tự nguyện và Bắt buộc..! Nghĩa là, người lao động đóng một phần thu nhập Góp vào Quỹ BHXH để dành khi tuổi già, sức yếu. (khác với BHYT). Nó là một loại hình BHXH bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn, bệnh nghề nghiệp, thất ngiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.
Cùng với các loại hình Bảo Hiểm khác, như Bảo Việt, Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Ô Tô, Bảo Hiểm Tàu Thủy…..! BHXH Việt Nam cũng là một doanh nghiệp thuộc Nhà nước quản lý, nói đúng ra, nó là một doanh nghiệp kinh doanh Tiền Tệ có sự bảo hộ của Nhà nước nhằm bảo đảm an sinh xã hội.
Theo điều 6, Luật BHXH :
– Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia đóng BHXH.
– Nhà nước có chính sách ưu tiêm đầu tư quỹ BHXH và các biện pháp cần thiết khác để bảo toàn, tăng trưởng quỹ. Quy BHXH được nhà nước bảo hộ, không bị phá sản.
Lương hưu, trợ cấp BHXH, tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH được miễn thuế.
Từ những vấn đề trên cho thấy, người đóng BHXH là Khách hàng, là người hàng tháng phải trích một phần sức lao động của mình thông qua tiền lương được trả để gửi vào Quỹ BHXH theo một tỷ lệ nhất định và nó có thể được gửi liên tục, dài ngày và cũng có thể theo giai đoạn mà khách hàng cam kết với BHXH. Tất nhiên, đồng tiền gửi vào quỹ BHXH ngay từ những tháng đầu tiên đã bắt đầu sinh lời, và theo kế lũy tiến nó không ngừng vận động sinh lời nhằm giúp cho quỹ BHXH đủ khả năng tồn tại và chi trả khách hàng.
Như vậy, về nguyên tắc, đây là một hợp đồng kinh tế, người đóng nhiều được hưởng nhiều, người đóng ít thì hưởng ít và người không đóng sẽ không nằm trong diện BHXH quan tâm. Và đương nhiên, BHXH được phép hoạt động như một Ngân hàng, và người gửi đóng BHXH là khách hàng.
Nhưng điều vô lý ở đây, tôi muốn đề cập tới vấn đề sau:
– Người nghỉ hưu chết
Theo quy định hiện hành, người hưởng lương hưu mất được hưởng 60 tháng lương hưu tính từ ngày nhận sổ hưu, và được hưởng trợ cấp tuất một lần là 10 tháng lương cơ bản.
Trường hợp chưa nhận đủ 60 tháng lương hưu sẽ được BHXH thanh toán cho số tháng còn lại.
Ví dụ, ông A, khi nghỉ hưu mức lương là 5.000,00 đồng/ tháng (năm triệu đồng chẵn) nhận lương hưu được 2 năm, bị bệnh hiểm nghèo mất.
Như vậy ông A đã nhận được 24 tháng lương hưu.
Theo quy định, ông vẫn còn thời gian hưởng lương hưu là:
( 60 – 24 tháng) x 5.000.000,00 = 180.000.000,00 đồng (một trăm tám mươi triệu đồng chẵn)
Cũng theo quy định, ông A sẽ được hưởng tiền Trợ cấp Tuất một lần bằng 10 tháng lương cơ bản, là:
10 tháng x 1.390.000,00= 13.900.000,00 đồng (mười ba triệu chín trăm ngàn đồng chẵn
Tổng số tiền ông A được BHXH thanh toán là:
180.000.000,00 + 13.900.000,00 = 193.900.000,00 (một trăm chín mươi ba triệu chín trăm ngàn đồng chẵn)
Trường hợp ông A nghỉ hưu được 5 năm, nhận đủ 60 tháng lương, thì BHXH chỉ thanh toán tiền trợ cấp tuất một lần, là 10 tháng lương cơ bản.
Đây là điều hết sức phi lý, BHXH đã cướp bỏ một cách trắng trợn, sạch trơn, không thương tiếc những gì người gửi tiền đóng BHXH qua mấy chục năm lao động của mình vào quỹ BHXH.! Vấn đề mấu chốt của Luật BHXH Việt Nam nằm ở vấn đề này..!?
Như phần trên tôi đã trình bày một cách sơ lược, dựa theo Luật BHXH và những thiện ý của bản thân nhằm giúp đem lại sự công bằng cho tất cả mọi người, từ cô giáo mầm non đến anh chị công nhân, viên chức và LLVT đã nghỉ hưu, sẽ nghỉ hưu nghiên cứu và cho ý kiến đóng góp.
Riêng quan điểm cá nhân tôi:
– Tiền lương hưu, là tiền tiết kiệm của người lao động; khi họ mất, đương nhiên nó là tài sản còn lại của gia đình, BHXH không thể rũ bỏ sạch trơn như hiện nay.
Cũng như tiền Bảo Hiểm một chiếc xe hơi, khi xe bị cháy, nhà Bảo hiểm phải nghiên cứu, điều tra và Chi trả theo hợp đồng, nếu không, nhà Bảo hiểm sẽ bị kiện ra toà theo luật định.
– Đề nghị Kiểm Toán Nhà nước Thanh tra BHXH Việt Nam hoạt động và kết quả hoạt động nhiều năm qua để trả lời trước công luận về việc Chi trả tiền lương hưu, tiền tuất một lần của người đóng BHXH bị mất.
– Đề nghị Quốc hội nghiêm cứu, sửa đổi Luật Bảo Hiểm Xã Hội hiện hành cho phù hợp với thực tiễn hiện nay của BHXH Việt Nam. Nếu cần, có thể Cổ Phần hoá BHXH Việt Nam, buộc BHXH hoạt động như một đơn vị Kinh tế độc lập.
– Chúng ta đang sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật, vì vậy, không thể duy ý chí, không thể định đoạt những điều mà Kinh tế thị trường đã xác định về quyền lợi và nghĩa vụ của người gửi tiền vào các loại hình Bảo hiểm nói chung và đóng BHXH nói riêng. Cần tìm ra tiếng nói chung giữa người đóng BHXH với quỹ BHXH, không để người đóng Bảo hiểm thiệt thòi khi chết như hiện nay – Đó là sự bất công, một hình thức tước đoạt tiền mấy chục năm tích cóp của người lao động được gửi vào quỹ BHXH.

Nguồn: https://tapdoanmasan.com

Xem thêm bài viết khác: https://tapdoanmasan.com/luat-thuong-mai-dien-tu

7 COMMENTS

  1. Do cung nhu bao hiem y te ,cung hen xui neu song lau thi loi ,o thi nhu lam viec thien giup nguoi khac ,kich cau cua bao hiem la vay do

  2. Mẹ cái thằng phản động này.lương hưu là là 1 khoản an sinh khi về già.chết rồi thì thôi chứ còn đòi j nữa.mày k ăn thì mày làm từ thiện cho người khác lấy phúc cho con cháu chứ mất đi đâu hả thằng ngu

  3. sao chúng mày ngu thế cổ phần hóa BHXH thế nào được. cái giọng mỵ dân có tính dân túy của chúng mày đáng phê phán. đã biết bao công ty cổ phần phá sản do quản lý yếu kém, đã nhiều giám đốc cổ phần vào tù vì tham ô, cố ý làm trài chúng mày không mở to mắt ra nhìn à.lương hưu là thu nhập chính của người hết tuổi lao động. rủi ro thì cuộc sống của họ trông vào đâu. quỹ BHXH do nhà nước quản lý là nơi an toàn nhất cho cuộc sống của họ. ngu mà hay nói. tuyên truyền xằng bậy.là những thằng đầu bò óc chó chúng mày đó.

  4. Thằng AD xạo lồn. Mày làm bài về gọi hồn chùa Ba Vàng coi. Chùa đó là của ông cố nội mày nên mày ko dám nói ha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here