Kêu gọi thách thức Luật An ninh mạng (VOA)

May 26, 2020
9
Views#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Luật An ninh mạng của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2019, nhưng trong những ngày này, liên tục có nhiều nhà hoạt động vì tự do, dân chủ và những người khác có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội cùng đưa ra lời kêu gọi hãy bất tuân hoặc thách thức luật này.

Bộ luật gây nhiều tranh cãi, lo lắng đã được ban hành từ hồi tháng 6/2018. Hôm 1/1/2019, các báo lớn ở Việt Nam, trong đó có Lao Động và trang Zing News, công bố tóm tắt “những hành vi bị cấm trên mạng” kể từ thời điểm luật có hiệu lực.

Đứng hàng đầu là các hành vi được coi là “chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, hay “xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Đưa ra thông tin “sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ” cũng là hành vi có thứ tự cao trong danh sách cấm.

Ngoài ra, bản tóm tắt đề cập đến những hành vị bị cấm khác, trong đó có việc “thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia”.

Trong khi đó, cùng thời điểm đầu năm mới, nhóm các nhà hoạt động trẻ có tên SaveNET đã tung ra trên mạng cuốn cẩm nang “Luật An Ninh Mạng: Những điều cần biết”, mà theo lời giới thiệu của nhóm, có mục đích xóa đi những “đồn đoán rằng giờ đây bất cứ ai lên tiếng chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội đều dễ dàng bị bắt bớ và xét xử”.

Dù luật đã được thực thi, nhóm tác giả vẫn đưa ra đề xuất “hoãn thi hành”, và đề nghị các cơ quan nhà nước, bao gồm cả Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông, hãy “nghiên cứu và đánh giá lại”, và nếu cần, hãy “điều chỉnh Luật An ninh mạng và các quy định liên quan”.

Hai ngày trước khi luật có hiệu lực, nhà hoạt động nữ Phạm Đoan Trang viết trên trang Facebook cá nhân rằng trong khi có những người lo sợ, chị không tin rằng Đảng Cộng sản và Bộ Công an có thể “bịt miệng” được những người như chị.

Từ góc nhìn của một cựu luật sư, ông Lê Công Định đưa ra phân tích trên trang Facebook cá nhân cho thấy Luật An ninh mạng một mặt “cho phép nhà nước thu thập thông tin cá nhân của công dân”, mặt khác lại “hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tiếp cận thông tin của công dân”, vốn là các quyền được nêu trong Hiến pháp.

Nhà báo kỳ cựu Hoàng Hải Vân có lượng theo dõi lên đến xấp xỉ 75.000 người trên Facebook không trực tiếp nhắc đến Luật An ninh mạng và một quy định mới đây về những điều nhà báo không được làm trên mạng xã hội. Song ông đưa ra ý kiến hôm 2/1 rằng “Khi chúng ta viết đúng, viết không đổi trắng thay đen hay ngược lại, khi chúng ta viết một cách vô tư không vì lợi ích của ‘phe nhóm’ nào mà chỉ vì lợi ích của đất nước và người dân thì chẳng sợ bất cứ thứ gì. Nếu sợ thì không nên làm báo”.

Các bài viết của các nhà hoạt động và những người có nhiều ảnh hưởng như kể trên đã nhận được nhiều ủng hộ, thể hiện qua hàng nghìn phản ứng “yêu thích” và hàng trăm lời bình luận đồng tình.

Trên Facebook những ngày này, giới hoạt động chia sẻ những hình ảnh cho thấy nhiều người cầm các biểu ngữ kêu gọi “bất tuân”, “phản đối” Luật An ninh mạng” hoặc các biểu ngữ viết rằng “Luật An ninh mạng tước đoạt tự do, nhân quyền”.

Trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam hôm 30/12/2018 đăng thông báo “Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ 1/1/2019, với phần tóm tắt các quy định chính trong luật.

Bài viết nhận được hơn 600 phản ứng “yêu thích” và 28 lời bình luận, trong đó, bình luận hiện lên trên cùng viết rằng “Mấy đứa phẫn nộ [về Luật An ninh mạng] thì 1 là phản động, 2 là hay đặt điều vu oan, 3 là bán hàng online”.

Lời bình luận hiện lên ở vị trí thứ nhì cho rằng người dân Việt Nam ủng hộ luật này vì nó “đúng đắn, hợp lòng dân”. Vẫn lời bình luận này nói thêm rằng luật “đã ngăn chặn” những người bị xem là “bọn phản động, lưu vong, xuyên tạc chống nhà nước Việt Nam”.

Hai lời bình luận này nhận được lần lượt 45 và 11 phản ứng “yêu thích” trên trang Facebook Thông tin Chính phủ.

Nguồn: https://tapdoanmasan.com

Xem thêm bài viết khác: https://tapdoanmasan.com/luat-thuong-mai-dien-tu

All Comments

 • Luật an ninh mạng là đúng đắn mọi người lên ủng hộ vì thực tế trong vụ đại dịch ncov hiện nay nhiều kẻ xấu đã bị phạt tiền vì tung tin đồn nhảm gây hoang mang cho dân chúng

  Tĩnh Vũ May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Dễ tau chống mắt bọn cộng sản Việt Nam chúng bây tôn tại tới dâu

  Jdjdjd hdhhd May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Cong sản Việt Nam da lam dung quyền khi dặc an ninh mạng

  Jdjdjd hdhhd May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Ủng hộ thằng nào ngu làm đi, bị bắt rồi ủng hộ thằng khác kkk vãi lờ

  Nguyễn vu_kk May 26, 2020 5:54 am Reply
 • ủng hộ luật an ninh mạng

  VNCH bù nhìn Pháp và Mỹ May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Khi mot con nguoi bi ca't ma't 2 cai lo~ tai ma van len tieng ung ho. nguoi cat lo tai cua minh va ly do cua ho. la "thoi ke., ko co lo~ tai thi se ko nghe duoc nhung loi pha~n do.ng", chi~ co 3 loai nguoi, 1, la mot nguoi ngu nhat the gioi, 2, la mot trong nhung nguoi cat lo~ tai nguoi ta va loai 3 la nguoi co' lo.i trong chuyen cat lo tai cua nguoi ta =)))))

  Kevin Le May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Ai sợ LUẬT AN NINH MẠNG VIỆT NAM thì bìến cho cho sạch mạng

  kim ng May 26, 2020 5:54 am Reply
 • ủng hộ luật ANM, đất nước cần có luật pháp đơn giản thế thôi. chỉ có bọn phản động ý kiến ý cò vê lờ

  Giang Bui May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Tôi bị chặn 7 ngày vì nó mỹ không lên sang tầu cộng vì bị tầu hạ độc

  Hung Tran May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Xúi ngta làm thì mình làm vtrc di

  sang tranthanh May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Cơ bản là chúng nó muốn biến người dân thành con lừa cho chúng nó dắt nên mới xúi bây.. Còn có cho vàng bố nó cũng chả dám thách thức luật pháp.

  tuổi thơ Tv May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Bản lĩnh thì cứ thách thức sau đó được nhập kho thì vui lắm

  Phong Thai Lê May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Khênh này ở bên mĩ là 1 khênh phản động

  Bích Thảo May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Cứ việc bất tuân, sau đó sẽ vào chuồng thôi.

  VIỆT NAM First May 26, 2020 5:54 am Reply
 • It's great misfortune for people to live in communist countries, they never know how to be freedom in the true sense.

  Communism FUCK OFF May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Lên google tìm về luật an ninh mạng của mỹ đi nhé .. việt nam ra luật ANM sau mỹ lâu lắm

  Tung Nguyen May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Ch
  Chinh xac su that van la su that ai chong lai su that la phan dong

  Giap Đoan May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Luật, luật, luật pháp là cái chi chi…

  Nguyen Hau May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Dẹp an ninh mạng gì đó đi nước mỹ vĩ đại

  Sĩ Văn May 26, 2020 5:54 am Reply
 • hay vậy mới chóng được phản động

  Hưng David May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Chỉ có vài thằng ba que cccđ biểu tình chống thôi à ??? Ít vậy ???

  Khôi Minh May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Bọn này phải chu di tam tộc

  tri tm May 26, 2020 5:54 am Reply
 • Sao bọn này không đích thân thách thức, hay phạm vào điều cấm của luật An ninh mạng, mà đi xúi người ta phạm tội vậy trời. Bọn này coi thường người dân quá, thời đại 4.0 rồi, bài này không lừa được ai đâu

  văn khánh Đoàn May 26, 2020 5:54 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *