Gọi vốn cộng đồng không chỉ dành cho startup thiếu tiền: Bài học từ Misfit của Lê Diệp Kiều Trang và

0
17Xuong may do bo chuyên cung cấp sỉ đồ bộ SLL, áo thun trơn 4 chiều, áo thun trơn in chuyển nhiệt giá rẻ, áo thun, áo đầm, đồ bộ, áo thun lạnh, áo khoác giá sỉ

#dobo3k #xuongmaydobo #chuyensidobo

Misfit Wearables ra đời năm 2011, do doanh nhân gốc Việt Sonny Vũ, John Sculley – cựu CEO của Apple và Pepsi và Sridhar Iyengar – cựu CTO (giám đốc kỹ thuật) của AgaMatrix đồng sáng lập.
CEO Go-Viet, Lê Diệp Kiều Trang (vợ của Sonny Vũ) từng đảm nhiệm vị trí COO (giám đốc vận hành) và CFO (giám đốc tài chính) của công ty chuyên về thiết bị đeo thông minh này.
Từ crowdfunding đến thương vụ 260 triệu USD
Năm 2012, Misfit quyết định triển khai chiến dịch gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) cho Shine – thiết bị thông minh đeo trên người để theo dõi, đo đạc các chỉ số sức khỏe. Ban đầu, đội ngũ của Misfit chọn Kickstarter để thực hiện kế hoạch, tuy nhiên sau 8 ngày gửi hồ sơ đăng ký, công ty vẫn không nhận được phản hồi từ nền tảng này.
“Chúng tôi quyết định chọn Indiegogo thay thế. Ngay sáng hôm sau, Misfit cũng nhận được thư từ chối của Kickstarter – nói rằng họ không thể cho bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến sức khỏe và tập luyện trên trang của mình”, Wired dẫn lời chia sẻ của Sonny Vũ.
Dù tại thời điểm đó, Indiegogo không nổi tiếng như hiện nay, nhưng chỉ sau 10 giờ đăng tải, dự án đã đạt được con số mục tiêu đề ra là 100.000 USD. Kết thúc thời gian, Misfit Shine thu hút được nguồn vốn lên đến 846.000 USD với gần 8.000 người tham gia tài trợ.
Misfit là ví dụ điển hình về startup gặt hái nhiều thành công nhờ gọi vốn cộng đồng. Ảnh chụp màn hình.
Trong một lần trả lời phỏng vấn tại Đại học Seattle Pacific (Mỹ), Sonny Vũ tiết lộ rằng đội ngũ của ông đã chi đến 20.000 USD cho video giới thiệu về sản phẩm trên Indiegogo.
Theo cựu CEO Misfit, đó là một trong những khoản đầu tư khôn ngoan nhất mà họ từng thực hiện, vì video này sau đó được lan truyền và thúc đẩy sự phát triển của công ty.
Với sự thành công của chiến dịch crowdfunding, Misfit thu hút được nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới, công ty huy động được 7,6 triệu USD ngay từ vòng gọi vốn Series A.
Đầu năm 2013, Shine chính thức ra mắt người tiêu dùng với giá bán 79 USD. Chỉ trong ít tháng, hàng trăm nghìn sản phẩm được bán ra trên hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Với sự thành công này, công ty huy động được 15,2 triệu USD từ các nhà đầu tư trong vòng gọi vốn Series B.
Tháng 10/2014, Misfit tiếp tục đón nhận khoản đầu tư 40 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C từ Xiaomi, JD.com, GGV Capital, Shunwei, và các nhà đầu tư đã góp vốn trước đó như: Horizons Ventures, Khosla Ventures, Founders Fund và Northwest Venture Partners.
Tính chung, qua 4 năm xây dựng và phát triển, Misfit gọi thành công 3 vòng tài trợ vốn với giá trị gần 63 triệu USD. Năm 2015, startup này bán lại cho Tập đoàn đồng hồ Fossil của Mỹ với giá 260 triệu USD.
Tại sao đã có nhà đầu tư, Misfit vẫn gọi vốn cộng đồng?
Nhiều người nghĩ rằng gọi vốn cộng đồng chỉ dành cho các startup thiếu tiền và không có khả năng vay ngân hàng để thực hiện dự án. Với trường hợp của Misfit, khi phát triển Shine, công ty đã có nhà đầu tư.
Dưới góc độ tài chính, startup của vợ chồng Sonny Vũ hoàn toàn có thể ra mắt sản phẩm mà

Nguồn: https://tapdoanmasan.com

Xem thêm bài viết khác: https://tapdoanmasan.com/start-up

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here