Bước nhảy vọt của Masan

0
23

Những ngày cuối năm 2020, Masan đón tin vui khi nhận danh hiệu Công ty có thương vụ đầu tư, mua bán – sáp nhập (M&A) tiêu biểu nhất 2019 – 2020. Trải qua năm 2020 đầy biến động khi nhiều doanh nghiệp bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19, Masan và các công ty thành viên vẫn hoàn thành các thương vụ M&A lớn, có thể kể đến như mua lại VinCommerce, Bột giặt NET, nền tảng kinh doanh vonfram của H.C.Starck hay đầu tư góp vốn vào 3F Việt. Đặc biệt, thương vụ nhận sáp nhập hệ thống siêu thị VinMart, VinMart+, nông trại VinEco từ Vingroup giúp Masan hình thành đế chế hàng tiêu dùng – bán lẻ có quy mô lớn tại Việt Nam.
Sau khi tiếp quản hệ thống bán lẻ này, Masan đối diện không ít hoài nghi khi VinCommerce đang lỗ sau nhiều năm vận hành. Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Group Nguyễn Đăng Quang khi đó chia sẻ: “Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan”. Sau một năm, bước nhảy của Masan đang thu về những kết quả khi VinMart thay da đổi thịt.
Mảng hàng tiêu dùng của Masan tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020
Mảng hàng tiêu dùng của Masan tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020

Quyết liệt chuyển đổi
Trước khi về với Masan, một trong những chuỗi bán lẻ có quy mô lớn nhất Việt Nam – VinCommerce có hơn 3.000 siêu thị VinMart và siêu thị mini VinMart+. Ngay khi tiếp quản VinCommerce, Ban lãnh đạo Masan nhanh chóng tinh gọn mạng lưới cửa hàng, đóng những siêu thị có tỷ lệ doanh thu thấp hơn 50%. Sau 9 tháng, 421 cửa hàng VinMart+ và 12 siêu thị VinMart dừng hoạt động. Song song đó, Masan đồng thời đưa vào vận hành mô hình siêu thị VinMart, cửa hàng VinMart+ với diện mạo, cách bài trí mới, ưu tiên cung cấp hàng tươi sống nhiều hơn. Ngoài ra, công ty cũng tiết giảm chi phí hoạt động, tối ưu hóa danh mục sản phẩm, đàm phán lại với nhà cung cấp, đưa ra chính sách giá mới.
Một lợi thế lớn khác của Masan khi vận hành VinCommerce là việc sở hữu chuỗi giá trị thịt mát MEATDeli. Nhờ đó, VinCommerce trở thành nhà bán lẻ nhu yếu phẩm có thể tích hợp mảng sản xuất hàng tươi sống. Việc Masan MEATLife đầu tư vào Công ty 3F Việt đồng thời bổ sung sản phẩm thịt gia cầm vào chuỗi giá trị thịt sẵn có, tiếp tục giúp VinCommerce có thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nhờ những thay đổi trên, biên lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) của VinCommerce trong quý 3/2020 chỉ còn -2,8%, cải thiện đáng kể so với mức -6,6% cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh thu sau 9 tháng của VinCommerce là 23.678 tỉ đồng.
Song song đó, mảng kinh doanh cốt lõi của Masan là hàng tiêu dùng nhanh tiếp tục tăng trưởng mạnh với nhiều phát kiến mới. Khi xu hướng tiêu dùng dịch chuyển ăn tại nhà thay vì đến hàng quán do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Masan tung ra nhiều sản phẩm thực phẩm tiện lợi mới để đón đầu.
Quả ngọt cho Masan khi kết quả doanh thu của Masan Consumer Holdings sau 9 tháng đạt 16.359 tỉ đồng, tăng trưởng 30% so với cùng kỳ năm trước.
Nhờ đó, The CrownX, nền tảng tích hợp mảng tiêu dùng và bán lẻ hiện đại của Masan đạt doanh thu thuần tới hơn 40.000 tỉ đồng (1,7 tỉ USD) sau 3 quý đầu năm. Biên EBITDA của The CrownX đạt 6,3%. Giá cổ phiếu Masan trên thị trường chứng khoán cũng phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào tập đoàn. Từ vùng giá chưa đến 55.000 đồng đầu tháng 10, giá cổ phiếu Masan tăng hơn 50% lên mức hơn 80.000 đồng/cổ phiếu. Đây là mức tăng gần 3 lần so với đà tăng chung của VN-Index.
Tổng kết năm 2020, Masan Group hoàn thành mục tiêu đề ra tại Đại hội đồng cổ đông: doanh thu thuần từ 75.000 – 85.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông của công ty trong mức 1.000 – 3.000 tỉ đồng.
So với năm 2019, doanh thu thuần của Masan Group năm 2020 tăng hơn 100%, chủ yếu do hợp nhất kết quả kinh doanh của mảng bán lẻ và tăng trưởng doanh thu từ MCH. Giả định hợp nhất kết quả kinh doanh của VinCommerce năm 2019, doanh thu thuần của Masan Group năm 2020 tăng trên 15%, biên EBITDA đạt mức trên 25%.
Giai đoạn 2021 – 2025, Masan đặt mục tiêu sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+

Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/buoc-nhay-vot-cua-masan-1331887.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here